Chuyển đổi số, data-driven là những thuật ngữ hấp dẫn trong thời gian gần đây. Mặc dù doanh nghiệp đều hiểu việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu là điều quan trọng, nhưng làm thế nào để bắt đầu với dữ liệu không phải dễ dàng. 

Sự choáng ngợp về big data, trí tuệ nhân tạo, machine learning… tạo ra lầm tưởng rằng sử dụng data là quyền năng của những công ty công nghệ. Nhưng xây dựng một doanh nghiệp data-driven không hề khó đến thế, chuyển đổi số là sân chơi công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp, dữ liệu là thứ mà mọi doanh nghiệp dù ít hay nhiều đều đã có trong tay, và mọi doanh nghiệp đều có thể bắt đầu xây dựng hệ thống data cho riêng mình. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể sở hữu hệ thống dữ liệu cho riêng mình, tại sao không?

Có gì trong ebook này?

Để bắt đầu hành trình xây dựng một doanh nghiệp data-driven, việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là số hoá mọi luồng công việc, quy trình trong doanh nghiệp, chuẩn hóa các luồng sinh data để nhìn thấy hiện trạng vận hành trong doanh nghiệp đang diễn ra như thế nào. Tiếp theo, dựa vào dữ liệu, doanh nghiệp mới có thể xác định vấn đề và tối ưu dữ liệu để tìm cách giải quyết.
 
Việc đo lường mọi thứ để ra dữ liệu nghe có vẻ phức tạp, nhưng nguyên lý vận hành rất đơn giản, giống như một nhà máy sản xuất, dữ liệu được sản sinh và xử lý thông qua hệ thống dữ liệu (an end-to-end data stack). Trong ebook này, hãy cùng đi qua những hướng dẫn cơ bản giúp doanh nghiệp bắt đầu triển khai xây dựng hệ thống dữ liệu nội bộ.

1. Cấu trúc hệ thống dữ liệu nội bộ (an end-to-end data stack)
Hệ thống dữ liệu giúp tự động hóa quy trình nhập dữ liệu và xử lý thông tin, cung cấp dữ liệu theo thời gian thực và trực quan hoá chúng để các nhà quản lý dễ dàng kiểm soát quá trình vận hành. Vậy hệ thống dữ liệu có cấu trúc như thế nào? Làm thế nào để tạo được luồng dữ liệu tự động chảy từ nơi sản sinh đến kho lưu trữ, và trực quan hoá thành bảng biểu?
2. Gợi ý danh sách công cụ, ứng dụng giúp xây dựng hệ thống dữ liệu
Ebook liệt kê những công cụ phổ biến lắp ráp thành hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh, cùng với đó là các phân tích về tính năng, mức độ phù hợp sử dụng theo từng trường hợp để doanh nghiệp có thể chọn ra công cụ phù hợp nhất với mục tiêu của mình.
3. Các yếu tố cần cân nhắc khi bắt tay vào xây dựng hệ thống dữ liệu
Điều quan trọng khi bắt tay vào xây dựng hệ thống dữ liệu là hiểu mục tiêu doanh nghiệp, biết doanh nghiệp cần đo lường những gì, biết cách tận dụng nguồn lực đang nắm trong tay để lựa chọn công cụ chuyên dụng phù hợp nhất và định hướng được toàn bộ quá trình thiết lập về sau. 

Ebook sẽ đưa ra những khía cạnh quan trọng cần xem xét, cũng như cung cấp bộ câu hỏi để doanh nghiệp có thể xác định tình hình tổng quan về vận hành, nguồn lực, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tham khảo khóa học Data System
XÂY DỰNG HỆ THỐNG DỮ LIỆU VÀ TRUY VẤN TOÀN DIỆN với SQL

đăng ký ngay

Bạn muốn đọc thêm các ebook khác chứ?

Bạn quan tâm tới Brand, Digital hay Trade Marketing? Hãy khám phá thế giới marketing trong ebook của Tomorrow Marketers. 

KHÁM PHÁ THƯ VIỆN EBOOK

©2019 Allrights reserved Tomorrow Marketers

Hà Nội: Tầng 4, 15/41 Thái Hà, Quận Đống Đa
Sài Gòn: Lầu 3, 202 Lê Lai, Q1, HCM
Email: info@tomorrowmarketers.org
Hotline: 090.586.2499 (Ms. Yến)